Cuộc đối thoại ‘không nói suông’ của Thủ tướng Kinh Doanh

Thủ tướng: ‘Năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp’

Mở đầu phát biểu tổng kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến tinh thần chuyển lời nói thành hành động, thể hiện bằng chỉ thị số 20 ký ngay tại Hội nghị với nội dung không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần trong một năm. Với các cuộc thanh tra vi phạm, thanh tra đột xuất… không được mở rộng phạm vi.

“Cần xây dựng được môi trường kinh doanh tốt, năng lực cạnh tranh cao. Đó không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn phải có sự an toàn. Không chỉ có chi phí thấp mà còn phải rủi ro thấp; đảm bảo cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Môi trường kinh doanh tạo ra độ tin cậy cao, vững chắc, để mọi người không ngừng đầu tư, mở rộng sản xuất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu-tuong-175-01-6980-1495009777.jpg

Đánh giá về những điều đã làm được trong một năm qua, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và các địa phương đã “gãi đúng chỗ ngứa”. Mặc dù không được hoàn thiện nhưng tính gay gắt trong hội nghị năm nay đã giảm rất nhiều, thay vào đó là những quan điểm, những ý kiến để giảm phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Với những nỗ lực của các Bộ, ban ngành, các cơ quan địa phương, Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong việc cải thiện thể chế, chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những điểm chưa làm được. Sự không nhất quan giữa những văn bản dưới luật, thuế phí còn là gánh nặng cho doanh nghiệp, khả năng tiếp cận các nguồn lực xã hội còn kém, hay vấn đề thanh, kiểm tra chồng chéo cần tiếp tục tháo gỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh, 2017 sẽ là năm giảm phí cho doanh nghiệp, từ những khoản chi phí chính thức cho tới phi chính thức; xóa bỏ sự ưu ái công – tư, thu hồi nguồn lực đang được sử dụng lãng phí để phân bổ lại nhằm cải thiện năng suất. Các nguồn lực sẽ được chuyển giao cho các thành phần kinh tế để tối ưu hóa, chứ không chỉ ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý về việc hội nhập với cuộc cách mạng 4.0 và ưu tiên cho thị trường nội địa. “Chúng ta cần đặt tâm thế hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam lên trước, sau đó mới tính tới việc chiếm lĩnh thị trường thế giới. Nếu bỏ quên thị trường cốt lõi, chúng ta sẽ thất bại”.

Những yêu cầu nâng cao năng lực quản trị theo xu hướng, thời vận mới cũng là yêu cầu cấp thiết được người đứng đầu Chính phủ nói đến. Nhưng trên hết, theo Thủ tướng vẫn là sự đồng lòng, đồng tâm của giới doanh nhân, doanh nghiệp với lãnh đạo các Bộ, ngành.


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tuong-thuat/doanh-nghiep/thu-tuong-dang-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-ca-nuoc-3585858.html