Dân số già đe dọa kinh tế Trung Quốc Kinh Doanh

Dân số Trung Quốc đang già đi.

Dân số Trung Quốc đang già đi.

Theo Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc, cao điểm tăng trưởng âm dân số trong độ tuổi lao động của nước này sẽ xảy ra vào năm 2016, trong khi một số nhà phân tích cho rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2013.

“Khả năng thiếu hụt lao động có thể sẽ khiến tăng trường kinh tế Trung Quốc chậm lại trong ngắn hạn,” giáo sư Zhang Juwei, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lao động và An sinh Xã hội thuộc Học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định.

Theo số liệu thống kê dân số mới nhất của Cục Thống Kê Trung Quốc, trong năm 2010 tỷ lệ dân số nằm trong độ tuổi 0-14 giảm xuống còn 16,6% thay vì mức 22,9% của năm 2000. Trong khi đó, dân số trên 60 tuổi tăng lên 13,3% so với mức cũ là 10,3%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự đoán tỷ lệ dân số trên 60 tuổi của Trung Quốc sẽ tăng lên mức 33% vào năm 2050.

Ông Zhang cho biết: “Thiếu hụt lao động sẽ là nguyên nhân trực tiếp cho việc tăng lương. Điều này chắc chắn sẽ tạo sức ép lợi nhuận đối với các nhà sản xuất có giá trị gia tăng thấp”.

Các nhà kinh tế nhận định mức lương tăng lên có thể sẽ dẫn tới lạm phát gia tăng và làm giảm sức cạnh tranh trong khu vực sản xuất của Trung Quốc. Điều này có thể khiến vị trí là trung tâm sản xuất toàn cầu của nước này bị ảnh hưởng.

Trong năm 2010, mức lương tối thiểu của Trung Quốc tăng trung bình 20%. Chính phủ cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi mức lương cho người lao động trong năm năm tới.

Giới phân tích cho rằng, để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần nới lỏng dần các chính sách kế hoạch hóa gia đình và loại bỏ hệ thống đăng ký hộ khẩu đang là rào cản lớn đối với lao động di cư từ nông thôn ra thành phố.

Một số nhà kinh tế lại cho rằng sự thiếu hụt lao động có thể trở thành chất xúc tác thúc đẩy việc nâng cao chất lượng ngành công nghiệp của đất nước, tăng năng xuất lao động, và chuyển dổi mô hình kinh tế quốc gia.

Theo ông Mo Rong, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học Lao động thuộc Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc, sự thiếu hụt lao động sẽ buộc các doanh nghiệp phải có chiến lược cải tiến công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động và bù đắp lại những tác động tiêu cực.

Một số ý kiến khác nói sự chuyển đổi từ thặng dư lao động nông thôn sang thâm hụt sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ định hướng xuất khẩu và đầu tư sang định hướng dịch vụ và tiêu dùng.

Tuyến Nguyễn (theo China Daily)


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/dan-so-gia-de-doa-kinh-te-trung-quoc-2712153.html