Hơn 3,3 tỷ USD đầu tư sang Lào Kinh Doanh

Thủ tướng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Lào. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Lào. Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Lào diễn ra hôm qua tại thủ đô Vientian, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước làm đầu mối tổ chức nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức. Tại hội nghị, 5 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đã được đại diện Chính phủ Lào trao giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó có dự án thủy điện Nậm Kông 2 và 3 của Tập đoàn Hoàng Anh-Gia Lai; dự án Petrolimex Laos của Petrolimex; dự án tổ hợp khách sạn 5 sao Vientian – Complex và Dự án tăng vốn điều lệ của Ngân hàng liên doanh Lào–Việt từ 15 triệu USD trên 35 triệu USD.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, 6 dự án của các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết với tổng giá trị 410 triệu USD. Ngoài ra còn có 2 hợp đồng tín dụng được các Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (Lào Việt bank) ký kết với các doanh nghiệp với tổng giá trị đầu tư 114 triệu USD.

Tại hội nghị, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào cũng chính thức nhận quyết định thành lập.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào tiếp tục gia tăng. Việt Nam tiếp tục duy trì vị trì là một trong những nước đứng đầu về đầu tư tại Lào. Đến nay, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt trên 3,3 tỷ USD với 203 dự án, cao nhất trong 55 quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đầu tư. Riêng 8 tháng đầu năm 2011, vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 469 triệu USD, cao hơn cả năm 2010.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Thongmy Phomvisay cho biết, đầu tư của Việt Nam tại Lào tập trung vào lĩnh vực dịch vụ với tổng vốn 1,07 tỷ USD, nổi bật là Dự án đầu tư Vientiane Long Thành Golf và bất động sản khu vực Đông Phô Xỉ với số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Kế đó là lĩnh vực điện lực với tổng số vốn đầu tư trên 867 triệu USD, tiếp đó là lĩnh vực nông nghiệp với tổng số vốn đầu tư trên 791 triệu USD.

Hiện, Lào cũng có 8 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn trên 66 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Lào nhấn mạnh các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào đã góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng cho rằng Việt Nam là điển hình về đầu tư nước ngoài tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chumaly Saynhason . Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong hai ngày 9-10/9. Trong thời gian này, Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Thongsing Thammavong; hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chumaly Saynhason và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu.

Hai bên đã ký kết nhiều văn bản pháp lý về hợp tác song phương, đồng thời thiết lập những cơ chế phối hợp cần thiết, phù hợp với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Kỳ Duyên


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/hon-33-ty-usd-dau-tu-sang-lao-2714870.html