Lý do Viettel Global không báo lãi năm 2016 Kinh Doanh

Theo lãnh đạo Tập đoàn Viettel, 2016 là năm thuận lợi với Viettel Global khi 5 trong tổng số 10 thị trường mới trên thế giới của doanh nghiệp giữ vị trí số một về thị phần viễn thông. Trong đó, tập đoàn mở rộng mạnh mẽ ở Tanzania và lấy giấy phép đầu tư tại Myanmar.

Tuy nhiên, tại báo cáo kiểm toán năm 2016 cho thấy, Viettel Global báo lỗ hơn 3.000 tỷ đồng. Ông Dũng cho biết, đây là con số ghi nhận lỗ trên sổ sách, chưa thực hiện, tiền vẫn còn nguyên và doanh nghiệp không bị mất mát gì.

“Khi đồng USD Mỹ đang cao, chúng tôi không mua vào mà giữ bằng đồng nội tệ. Vì vậy, đây chỉ là con số lỗ tỷ giá và ghi nhận trên sổ sách khi báo cáo hợp nhất”, ông Dũng cho hay.

Vị này cho biết, lỗ tỷ giá chủ yếu tại Mozambique. Ở thị trường này, đồng nội tệ bị mất giá đến 58% so với đồng USD Mỹ. Nếu như trước đây, 55 metica (đơn vị tiền tệ Mozambique) đổi được một USD, có thời điểm trong năm phải cần 90 metica đổi được một USD. “Doanh thu của công ty tại đây chỉ còn một nửa nếu quy đổi sang USD. Đây là nguyên nhân chính của khoản báo lỗ 3.000 tỷ đồng”, Phó tổng giám đốc Viettel kiêm Tổng giám đốc Viettel Global lý giải thêm.

Hiện tỷ giá ở Mozambique có xu hướng tốt lên với 70 metica quy đổi một USD (đồng nội tệ tăng giá 25%). Lãnh đạo Viettel cho rằng, điều này cũng đồng nghĩa kết quả kinh doanh quý I của Viettel Global sẽ thay đổi. Công ty đang chờ kiểm toán và dự kiến lợi nhuận quý I đạt khoảng 40 triệu USD (gần 900 tỷ đồng).

ly-do-viettel-global-khong-bao-lai-nam-2016

Tại Tanzania, mạng Halotel của Viettel Global mới đi vào hoạt động một năm đã có 4,5 triệu khách hàng.

Trong trường hợp tỷ giá tiếp tục biến động theo chiều hướng không thuận lợi,Viettel Global sẽ chi trả các khoản chi phí mua thiết bị, đầu tư mới và khoản vay bằng đồng nội tệ để khi chi trả không phải đổi ra USD.

Theo Viettel Global, tại các thị trường khác, năm 2016 đều có có mức tăng trưởng đáng kể như: Natcom tại Haiti tăng 6%, Movitel tại Mozambique tăng 7%, Viettel Burundi tăng 42%, Viettel Cameroon tăng 43%, Viettel Tanzania tăng trưởng tới 1.343%…

Tại Tanzania, thị trường mới đi vào hoạt động một năm đã có 4,5 triệu khách hàng và Viettel Global dự kiến sẽ vượt mạng Airtel của Ấn Độ (mạng di động vốn nổi tiếng với việc bán giá thoại một cent trong một phút) tại quốc gia này.

Trong khi đó, tại Cameroon, Nexttel có 4,3 triệu khách hàng (tăng 43%) và sắp vượt mạng Orange của Pháp (với 4,5 triệu khách hàng) để vươn lên vị trí thứ 2. Còn ở Peru, Bitel có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong số các nhà mạng tại đây, chiếm đến hơn 50% thuê bao mới trong năm qua và gần chạm vị trí số 3 tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong năm 2016, tổng doanh thu viễn thông của Viettel Global tăng 21,5% gấp hai lần so với năm trước đó. Theo kế hoạch, năm nay, Viettel sẽ đầu tư khoảng một tỷ USD vào Myanmar và cân nhắc đầu tư vào 2 thị trường lớn là Nigeria và Indonesia.

Viettel cho biết, việc liên tục đầu tư, đặc biệt là vào các thị trường có quy mô lớn, doanh nghiệp phải mất khoảng 3 năm hoạt động mới bắt đầu có lãi. Do đó, trong thời gian đầu kinh doanh khi báo cáo hợp nhất, lợi nhuận sẽ giảm trong kết quả chung của Viettel Global. Tuy nhiên, khi thương hiệu của nhà mạng có lượng khách hàng lớn và thị phần đáng kể tại các thị trường sẽ giúp nhuận của Viettel Global tăng trưởng nhanh.

Thanh Thư


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ly-do-viettel-global-khong-bao-lai-nam-2016-3578837.html